Giới thiệu chung về Sơn Trà
A+ | A | A-
Ngày đăng: 06/07/2015
Quận Sơn Trà là một trong 8 quận, huyện của thành phố Đà Nẵng, nằm về phía Đông thành phố, trải dài theo hạ lưu hữu ngạn sông Hàn. Toạ độ địa lý từ 16004"51" đến16009"13" vĩ độ Bắc, 108015"34" đến108018"42" kinh độ Đông.
Quận Sơn Trà là một trong 8 quận, huyện của thành phố Đà Nẵng, nằm về phía Đông thành phố, trải dài theo hạ lưu hữu ngạn sông Hàn. Toạ độ địa lý từ 16004'51'' đến16009'13'' vĩ độ Bắc, 108015'34'' đến108018'42'' kinh độ Đông. Sơn Trà có tổng diện tích đất là 5687,73 ha; dân số trung bình 161.550 người, mật độ dân số 2.548 người/km2 (Niên giám TK 2020). Quận Sơn Trà có ba mặt giáp sông, biển: phía Bắc và Đông giáp biển Đông; phía Tây giáp Vũng Thùng (vịnh Đà Nẵng) và sông Hàn; phía Nam giáp quận Ngũ Hành Sơn. Quận Sơn Trà có 7 phường: An Hải Đông, An Hải Tây, Phước Mỹ, An Hải Bắc, Nại Hiên Đông, Mân Thái và Thọ Quang.


Sơn Trà nằm trong vùng có nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế, du lịch: có đường nội quận nối với quốc lộ 14B đi Tây Nguyên - Lào; có cảng nước sâu Tiên Sa nối với đường hàng hải quốc tế, là một trong các cửa ngõ quốc tế về đường biển của thành phố Đà Nẵng; có núi Sơn Trà là rừng cấm quốc gia với thảm thực vật phong phú, đa dạng và nhiều loại động vật quý hiếm, đặc biệt là loài Voọc chà vá chân nâu, được coi là “Nữ hoàng linh trưởng”, “báu vật Sơn Trà”, là biểu tượng bảo tồn của Sơn Trà. Nhờ có cả 3 mặt giáp sông, biển, có nhiều bãi tắm đẹp tạo cho Sơn Trà một lợi thế so sánh rất lớn về phát triển kinh tế biển cũng như phát triển các loại hình du lịch biển trong chiến lược phát triển kinh tế biển và tổng thể phát triển du lịch của của thành phố Đà Nẵng, vùng miền Trung và của cả nước.

Thiên nhiên đã dành cho Sơn Trà nhiều địa điểm lý tưởng để tổ chức các hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng như: Suối Đá, bãi Bụt, bãi Xếp, bãi Trẹm, bãi Rạng, bãi Nam, bãi Bắc, bãi Tiên Sa, bãi Đá Đen, dải cát ven biển từ Thọ Quang đến Mỹ Khê, ven biển có nhiều bãi cát đẹp, nhiều vũng nước sâu..., trong đó, bãi biển Mỹ Khê được xếp vào “một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh”. Sơn Trà có các làng cá truyền thống lâu đời, đang còn lưu trữ một nền văn hoá dân gian mang đầy bản sắc dân tộc, độc đáo của vùng ven biển miền Trung. Đó là những lễ hội Nghinh ông, Cầu Ngư với các hoạt động thể thao đầy thú vị, hấp dẫn, mang dáng vẻ riêng biệt của ngư dân như đua ghe, lắc thúng...

Trong những năm gần đây, lĩnh vực du lịch của quận đã có nhiều khởi sắc theo hướng tích cực đã thu hút khách du lịch đến tham quan, nghỉ ngơi. Phát triển du lịch biển là hướng chiến lược song song với việc đa dạng hoá và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch. Lấy du lịch nội địa để phát triển du lịch quốc tế. Phát triển du lịch trong mối quan hệ liên vùng, kết hợp Sơn Trà - Đà Nẵng với các khu du lịch miền Trung: Hội An - Mỹ Sơn, Bà Nà, Bạch Mã, Tây Nguyên và Thừa Thiên Huế; đồng thời chú trọng quan hệ du lịch quốc tế và các quốc gia trên tuyến Liên Á.

Nguồn lợi thuỷ sản dồi dào, phong phú, có giá trị kinh tế cao và nhiều loại hải sản quí hiếm. Ngư trường không bó hẹp trong phạm vi của quận, của thành phố, mà được mở rộng ra các tỉnh lân cận, kéo dài đến Vịnh Bắc Bộ và biển Nam Trung Bộ. Phát triển đội ngũ tàu khai thác hải sản xa bờ, phát triển nhanh số lượng tàu cá có công suất lớn và cải hoán, nâng cấp tàu cá công suất nhỏ để vươn khơi, hình thành các đội tàu cùng nghề để hỗ trợ nhau khai thác trên biển.

Sản xuất, khai thác thuỷ sản hình thành và trở thành nghề truyền thống, lại nằm cạnh một trung tâm công nghiệp lớn, một thị trường có sức mua mạnh, tiêu thụ một khối lượng lớn hàng thuỷ sản cho tiêu dùng hàng ngày và cho công nghiệp chế biến. Khu công nghiệp Đà Nẵng (An Đồn) và khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Thọ Quang đã thu hút được các nhà đầu tư là hạt nhân quan trọng để làm nền tảng cho phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và sự hình thành của các vệ tinh công nghiệp trên địa bàn quận.

Cùng với tốc độ tăng liên tục và khá ổn định của giá trị tăng thêm quận Sơn Trà trong những năm gần đây, cơ cấu ngành kinh tế của quận đã có sự thay đổi đáng kể theo hướng tích cực. Tỷ trọng ngành nông nghiệp đã giảm; tỷ trọng giá trị tăng thêm khu vực kinh tế dịch vụ trong tổng giá trị tăng thêm tăng nhanh; tỷ trọng giá trị tăng thêm công nghiệp-xây dựng trong tổng giá trị tăng thêm chưa có biến động nhiều và có khả năng sẽ giảm trong thời gian đến. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế của quận đảm bảo đúng định hướng đề ra: Dịch vụ; Công nghiệp-Xây dựng; Nông, lâm, thủy sản.

Tin liên quan

 
 
 
Lượt truy cập: 661,234 Hôm qua: 1,164 - Hôm nay: 618 Tuần trước: 9,072 - Tuần này: 8,482 Tháng trước: 85,584 - Tháng này: 50,468 Đang trực tuyến: 26